Thay đổi suy nghĩ để chọn mua Laptop phù hợp

Mình vừa đọc bài viết của bạn Tanhunga12 về 8 sai lầm khi chọn mua laptop

Ngày đăng: 25-12-2014

1,634 lượt xem

Thay đổi suy nghĩ để chọn mua laptop phù hợp!

Mình vừa đọc bài viết của bạn Tanhunga12 về 8 sai lầm khi chọn mua laptop

 

Mình thấy bài viết của bạn rất hay nên muốn chia sẻ chút kinh nghiệm của mình với các bạn, vì mình cũng là người yêu công nghệ, cũng là cựu sinh viên công nghệ và có thể nói cũng có chút điều kiện đã được sử dụng nhiều đồ công nghệ. Hy vọng có thể giúp một số bạn thành viên của thegioitinhoc.vn có cách nhìn đúng đắn về nhu cầu của mình và về laptop mà mình đang định mua hoặc giúp bạn bè mua, nhất là các bạn học sinh, sinh viên mới nhập trường cần một chiếc máy tính để học tập với chi phí nhỏ nhất có thể.

Nhớ lại ngày mình còn là sinh viên, suốt mấy năm đại học mình dùng từ IBM thinkpad T20, T30 rồi đến T42, tất cả đều chỉ là máy cũ thôi. Nhưng với một sinh viên công nghệ ham vọc vạch như mình thì ban đầu nghĩ chả mấy mà hỏng: Có ngày format cài lại win đến 2-3 lần…hic. Nhưng kỳ lạ là những máy đó rất bền và mình chỉ đổi khi chán mà thôi. Từ đó mình thay đổi suy nghĩ về giá trị của chúng. Đúng là cấu hình kém xa các máy giải trí, nhưng nó có những công nghệ thực sự tốt cho công viêc: bảo mật tốt (vân tay), chống rung ổ cứng, màn hình không lóa, mỏng nhẹ, pin khỏe.

 

Một điều mình sẽ không thể nào quên là khoảng thời gian mình dùng T42. Máy mình khi đó có pin 9cell 72Wh, vì thế mình có thể dùng trong 5-7h liền. hằng ngày đi học mình chỉ cần đem máy, không cần đem sạc. lên lớp trong khi các bạn chỉ lo tranh nhau các ổ cắm điện thì mình có thể ôm máy đi bất cứ đâu. Một lợi thế nữa là kết nối trình chiếu cự kỳ dễ dàng. Chính vì những điều đó mà những buổi Seminar hay họp nhóm các bạn của mình cũng luôn sẵn sàng từ bỏ những máy cấu hình cao của họ để chọn máy của mình cho cả buổi trình chiếu.

Sau khi ra trường do nhu cầu di động nên mình chuyển sang dùng các máy mổng nhẹ khác như Sony Vaio SZ 42C, IBM Thinkpad X60s… mỗi loại lại có những ưu điểm riêng nhưng xét về giải trí Sony vaio tốt hơn nhiều, còn xét về công việc thì rõ ràng Thinkpad là tiện nhất.

Hiện tại mình đang dùng Lenovo Thinkpad X301 cấu hình có thể nói là thấp: Chip SU9400 1.4G, ram 4G, SSD128G, Card hình onboard màn hình 13.3” 1440x900, 3G, cân nặng hơn 1.3kg. Mình không thấy có gì phải phàn nàn cả. Win 7 ultimate 64 bit bản quyền nhưng chạy cực kỳ nhẹ, bật ứng dụng gần như không có độ trễ gì cả. Mình không hiểu và có lẽ chỉ có ở Việt Nam khi Thinkpad X301 2nd còn bảo hành toàn cầu mà được rao bán với giá chỉ khoảng 10 triệu đồng (máy mới lúc ra là 2800-3000$), rẻ hơn nhiều những máy phổ thông.

 

Có lẽ chỉ vì cái CPU mà người Việt Nam mình dùng để đánh giá, so sánh (Đây là sai lầm lớn nhất). Mình đã dùng qua tất cả các hãng máy tính (đa số là dòng doanh nhân với CPU khá thấp: Vaio SZ, Dell latitude, HP elitebook, IBM thinkpad, Fujitsu lifebook) nhưng mình thấy nó chạy thậm chí còn tốt hơn nhiều những máy đời mới bây giờ, mỗi hãng lại có những tính năng hay riêng, thêm vào đó là hệ điều hành bản quyền chạy ổn định.

 

Đây là đôi điều chia sẻ cùng các bạn về kinh nghiệm của mình, hy vọng các bạn trở thành những người tiêu dùng thông thái, đừng nhìn vào thông số CPU trên banner quảng cáo mà hãy nhìn vào phần trăm CPU khi bạn sử dụng các chương trình của mình, mình dùng CPU 1.4G mà lúc nào cũng chỉ 1-2% đến 20% thì cần đến CPU 4G làm gì đúng không? Các bạn cũng đừng nghĩ mua cấu hình cao để phòng sau này có thể nâng cấp hệ điều hành cao hơn, chạy phần mềm nặng hơn…. Vì đồ công nghệ cũng chỉ nên dùng vài năm, hơn nữa mục tiêu của các nhà làm phần mềm là phần mềm ngày càng nhẹ và tận dụng phần cứng tốt.

P/s:Mình thấy ở Việt Nam các loại máy xách tay, 2nd là cực kỳ rẻ, đây là lựa chọn không tồi cho các bạn có tài chính eo hẹp vẫn có cơ hội sử dụng hàng cao cấp. Mình đi Singapore thấy bên đó họ bán đắt hơn mình nhiều.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha