7 thanh niên mắc án oan vui như lần đầu đón Tết

Những ngày cận Tết, tôi trở lại thị trấn Trần Đề (huyện Trần Đề, tỉnh Sóc Trăng) để gặp 7 thanh niên mắc án oan trong vụ giết tài xế xe ôm Lý Văn Dũng (Báo NLĐO đã nhiều lần thông tin).

Ngày đăng: 20-02-2015

1,425 lượt xem

Nằm nép mình bên con lộ Nam Sông Hậu, căn nhà tôn của anh Trần Văn Đỡ trở nên quá bé nhỏ. Tuy nhiên, so với cách đây vài tháng, căn nhà này trông đã ấm áp hơn khi 4 vách tường bằng gạch vừa được trám xi măng.

Đỡ vừa tất bật lo chuyện gia đình, vừa nở nụ cười hiền lành, giải thích: “Sau khi nhận được khoảng 70 triệu đồng tiền bồi thường oan sai, tôi đưa cho mẹ trả nợ và mua chiếc xe máy làm phương tiện đi làm xa. Còn lại một ít tiền, tôi mua xi măng về trám lại vách tường đã loang lổ để đón Tết”.

 7 thanh niên mắc án oan vui như lần đầu đón Tết - 1

AnhTrần Văn Đỡ bên chiếc xe máy mua từ tiền bồi thường án oan

Đỡ cho biết do chưa tìm được việc làm nên tạm thời anh đi bẫy chuột đồng để bỏ mối cho các quán nhậu. “Bẫy chuột rất cực nhưng thu nhập cũng được khoảng 200.000 đồng/đêm. Gần Tết, tôi ráng đặt nhiều bẫy để kiếm thêm tiền mua vài chậu hoa đặt trước nhà cho có không khí Xuân” - Đỡ nói.

Trong 7 thanh niên bị oan sai, Đỡ và Nguyễn Thị Bé Diễm là người Kinh. Diễm cũng háo hức chờ đón cái Tết đúng nghĩa sau gần 2 năm bị án oan. Hiện nay, Diễm đã trở lại công việc phục vụ quán ăn như trước khi vụ án xảy ra. “Vui lắm anh ạ. Em mong mau đến thời khắc giao thừa, nó cứ như lần đầu tiên được đón Tết vậy” - Diễm cười rạng rỡ.

 7 thanh niên mắc án oan vui như lần đầu đón Tết - 2
Anh Trần Hol hạnh phúc bên cô con gái

Đối với Trần Hol, dù Tết Chôl Chnăm Thmây của người Khmer vào giữa tháng 4 Dương lịch nhưng gia đình anh vẫn chuẩn bị đón Tết Nguyên đán. Nếu như năm rồi, Hol, Đỡ và Thạch Sô Phách phải đón Tết trong trại giam thì năm nay, các anh có một mùa Xuân vui tươi bên gia đình và bè bạn. Một niềm vui lớn đến với Hol là năm nay, gia đình anh có thêm “công chúa” nhỏ. Nhờ thế, mái ấm đơn sơ của anh sẽ rộn vang tiếng cười. “Ăn Tết xong, em dự tính cùng người anh ra miền Bắc tìm việc làm ” - Hol tiết lộ.

Trong vụ 7 thanh niên bị hàm oan này, Thạch Mươl, Trần Cua và Khâu Sóc được cơ quan chức năng cho trở về nhà hôm 25 thánh Chạp năm rồi. Bé Diễm được tại ngoại từ đầu với “tội danh” không tố giác tội phạm.

Trong căn nhà mái tôn vừa được lợp lại từ số tiền bồi thường oan sai, Thạch Mươl đang loay hoay quét dọn lại bàn thờ tổ tiên để chuẩn bị đón Tết.

 7 thanh niên mắc án oan vui như lần đầu đón Tết - 3
 
Thạch Mươl bên bàn thờ tổ tiên

Thạch Mươl cho biết sau Tết, anh sẽ trở lại nghề cũ là làm cửa nhôm nhưng phải tìm cơ sở mới. Do trước đây, khi bị cơ quan chức năng mời lên để làm việc về vụ 2 cán bộ điều tra của Công an tỉnh Sóc Trăng dùng nhục hình đối với 7 thanh niên này, Mươl bị ông chủ cũ đuổi việc vì không thông cảm với hoàn cảnh của anh.

Trần Cua và Khâu Sóc cho biết mùa Xuân này đem đến cho các anh nhiều niềm vui như trước khi bị hàm oan.

Theo Phạm Công (Người Lao động)

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha